Phỏng vấn việc làm Hà Nội: “Điều gì tạo nên văn hóa doanh nghiệp lý tưởng?”

Trước khi bạn bắt  tay vào tìm câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn về văn hóa công ty mà bạn quan tâm khi tìm việc làm Hà Nội, hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về toàn bộ văn hóa công ty và ý nghĩa của nó đối với bản thân.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi phỏng vấn về văn hóa tổ chức lý tưởng của bạn

Dưới đây là một số câu hỏi để bạn tự vấn khi bạn xem xét văn hóa nơi làm việc của một tổ chức:

  • Có phải nhân viên ở tất cả các cấp đều liên quan đến việc ra quyết định không?
  • Tổ chức có một sứ mệnh chặt chẽ và kế hoạch chiến lược và họ có truyền đạt rõ ràng cho nhân viên hay không?
  • Làm việc nhóm và sự hợp tác có đáng giá không?
  • Nhân viên có được khen thưởng dựa trên đạo đức?
  • Công ty có khuyến khích sự đổi mới và tinh thần kinh doanh không?
  • Có mô hình thăng tiến từ bên trong không?
  • Công ty có hỗ trợ đầu tư đào tạo và phát triển nghề nghiệp không?
  • Ban lãnh đạo và nhân viên kỳ cựu có được khuyến khích cố vấn không?
  • Có yếu tố gì thú vị để thu hút nhân viên làm việc ở đó không?
  • Các nhân viên có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu và lợi ích bên ngoài không?

Cách chuẩn bị câu trả lời

Bây giờ bạn đã có những góc nhìn về doanh nghiệp trong đầu rồi, bạn có thể chuẩn bị cho câu hỏi này bằng cách chia nhỏ quy trình thành ba phần.

Trước tiên, bạn nên lập một bộ hồ sơ về văn hóa tổ chức lý tưởng của bạn. Tiếp theo, nghiên cứu văn hóa của người sử dụng lao động mục tiêu của bạn. Phần “Giới thiệu” và nghề nghiệp trên trang web của họ sẽ cung cấp vài nét về họ.

Bạn cũng có thể hỏi nhân viên bạn gặp trong quá trình phỏng vấn để tìm hiểu văn hóa của tổ chức.

Ngoài ra, tìm kiếm từ khóa “đánh giá về công ty” trên Google, Google sẽ tạo danh sách các trang web có phản hồi từ nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ về tổ chức của họ. Một trong những cách tốt nhất để có cái nhìn sâu sắc của người trong cuộc về văn hóa doanh nghiệp là kết nối với các nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ.

Tìm kiếm trên LinkedIn xem liệu bạn có bất kỳ liên hệ nào trong tổ chức hay không hoặc địa chỉ liên lạc cơ bản kết nối với bất kỳ nhân viên nào không và nhờ họ mô tả văn hóa. Một khi bạn có hình về văn hóa của công ty, thì hãy quyết định phần nào trong hồ sơ lý tưởng của bạn để kết hợp trong câu trả lời của bạn.

Cho Nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ tăng cường giá trị như thế nào

Mặc dù bạn cần phải đánh giá cẩn thận về văn hóa tại tổ chức bạn đang nhắm tới phù hợp như thế nào với tiêu chí của bạn nhằm đưa ra quyết định chính xác về tiêu chí, nhưng điều này thường không có lợi cho chiến lược trong việc chia sẻ toàn bộ danh sách tùy chọn của bạn.

Thay vào đó, hãy tập trung vào các lĩnh vực mà tùy chọn của bạn trùng lặp với các khía cạnh văn hóa thực tế của công ty. Sau tất cả, không có văn hóa doanh nghiệp sẽ phù hợp hoàn toàn với tiêu chí của bạn. Vì vậy, nếu một tổ chức coi trọng sự đổi mới, bạn có thể dành nhiều sự quan tâm của mình trong một tổ chức ủng hộ sáng kiến ​​của nhân viên.

Ngoài ra, đặt trọng tâm  vào các yếu tố có thể bày tỏ cách bạn sẽ tăng cường giá trị, trái với các khía cạnh của văn hóa sẽ đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn. Bạn có thể tập trung ít hơn vào các yếu tố như niềm vui và tính linh hoạt, so với các yếu tố như cơ hội đào tạo và phát triển nghề nghiệp hoặc thưởng cho hiệu suất cao.

Đây có phải là văn hóa doanh nghiệp phù hợp với bạn không?

Thật quan trọng để đánh giá kỹ lưỡng văn hóa của công ty nhằm xác định xem văn hóa có phù hợp với bạn hay không. Nếu thông tin bạn khám phá trong quá trình nghiên cứu làm cho bạn nghĩ rằng bạn có thể không muốn làm việc ở đó, không có vấn đề gì khi cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ là ứng viên phù hợp với việc làm Hà Nội này. Hãy cân nhắc xem đây có phải là vị trí đáp ứng nhu cầu của bạn trước khi bắt tay vào nộp hồ sơ tìm việc làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *